1. Trang chủ >
  2. Kỹ Thuật Tư Vấn ô tô Hyundai Đà Nẵng
  3. Các bước thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Các bước thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

28.04.2016

Nhiều vụ tai nạn ô tô lao xuống nước khiến người ngồi bên trong xe bị chết ngạt hoặc chết đuối. Điển hình như vụ taxi lao xuống hồ khiến 4 người bị tử vong tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn (ngày 18/4). Trước đó, hầu như mọi người đều không để ý và tìm hiểu xem mình cần thoát khỏi xe như thế nào khi xe bị lao xuống nước.

Đa số những cái chết thương vong đều là hậu quả của sự sợ hãi, hoảng loạn khi không có kế hoạch và kỹ năng thoát hiểm trong tình huống đó. Việc trang bị cho mình những hiểu biết, kỹ năng để đối phó với những tình huống nguy cấp sẽ giúp cứu sống bạnHãy cùng Hyundai Đà Nẵng bỏ túi ngay những mẹo nhỏ sau nhé!

1. MỞ CỬA XE

6 điều cần làm ngay để thoát khỏi chiếc xe đang bị chìm trong nước

Sau khi xe bị rơi xuống nước, chiếc xe chỉ nổi trên mặt nước vài giây rồi từ từ chìm xuống. Trong vài giây đó bạn phải thật nhanh chóng mở cửa xe hoặc cửa sổ xe để thoát ra ngoài.

2. ĐẬP VỠ CỬA KÍNH

6 điều cần làm ngay để thoát khỏi chiếc xe đang bị chìm trong nước

Khi xe bắt đầu chìm, bạn không thể mở được bất kỳ cửa nào của xe cho tới khi áp suất bên trong và bên ngoài của xe được cân bằng (có nghĩa là toàn bộ bên trong xe bị ngập nước). Chính vì thế, khi xe bị lao xuống nước, bạn hãy cố gắng đập vỡ cửa kính càng sớm càng tốt. Trong trường hợp bạn không thể mở được cửa sổ bằng tay, hãy cố gắng đập vỡ kính bằng chân, hoặc sử dụng búa, vật cứng nhọn trong xe để đập vỡ cửa kính.

Chú ý: Hãy phá kính hông xe, tuyệt đối không nên phá kính trước, vì khi phá kính trước sẽ làm xe nhanh bị chìm hơn.

3. ĐỪNG THÁO DÂY AN TOÀN CHO TỚI KHI RỜI KHỎI XE

6 điều cần làm ngay để thoát khỏi chiếc xe đang bị chìm trong nước

Theo bản năng, khi gặp tình huống này nhiều người sẽ tháo dây an toàn. Tuy nhiên, hành động này lại hoàn toàn sai lầm. Vì khi xe bị chìm xuống nước bạn sẽ dễ bị mất phương hướng và nếu tháo dây an toàn thì rất có thể bạn sẽ bị đẩy ra xa khỏi vị trí cửa sổ hoặc cửa xe. Đây là những nơi để bạn thoát khỏi xe ra ngoài.

Ngoài ra, việc vẫn để dây an toàn còn giúp bạn có thêm điểm tựa để tăng lực đẩy khi bạn đang trong nước trước khi đẩy cửa xe và thoát ra ngoài. Bạn chỉ tháo dây an toàn khi đã phá được cửa kính và bắt đầu thoát ra ngoài.

4. CỞI BỎ NHỮNG ĐỒ GÂY VƯỚNG VÍU

Nếu như chiếc xe đang bị chìm dần trong nước, hãy tháo bỏ những thứ gây vướng víu và làm ảnh hưởng tới việc thoát hiểm như cởi giầy, áo khoác,...

5. THOÁT KHỎI XE

6 điều cần làm ngay để thoát khỏi chiếc xe đang bị chìm trong nước

Hãy thoát khỏi xe và ngoi lên mặt nước càng sớm càng tốt. Phần đầu xe có động cơ nên sẽ nặng và chìm nhanh hơn, vì vậy đuôi xe sẽ ở trên mặt trước lâu hơn. Bạn hãy mở cửa kính hoặc đập vỡ kính từ phía này để thoát ra khỏi xe.

Trong tình huống có trẻ em bên trong xe, hãy khuyên bé thật bình tĩnh và hít thở thật sâu cho tới khi nước ngập tới ngang ngực bé. Sau đó bạn nói bé hít thật sâu và nín thở bằng cách bóp cánh mũi. Nếu xe đã bị ngập toàn bộ, hãy tháo dây an toàn cho bé và giúp bé thoát ra ngoài trước rồi mới tới bạn. Khi rời khỏi xe, đừng đạp chân xuống phía dưới vì có thể làm người khác bị thương.

6. CÁCH THOÁT HIỂM KHI XE ĐÃ BỊ CHÌM HẲN

Nếu bạn không thể đập vỡ cửa kính để thoát ra ngoài, đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh đợi đến khi nước ngập vào toàn bộ xe, đợi cho áp suất bên trong xe và bên ngoài được cân bằng, bạn hãy mở chốt cửa xe gần nhất và thoát ra ngoài.

Trong trường hợp bạn không biết nên bơi về hướng nào, hãy bơi theo hướng có ánh sáng hoặc bơi theo hướng có những bọt nước. Hãy thận trọng với những trụ cột, chướng ngại vật hay thuyền ca-nô đang di chuyển nhanh gần đó.

6 điều cần làm ngay để thoát khỏi chiếc xe đang bị chìm trong nước

Sau khi đã ngoi được lên mặt nước, hãy ra những tín hiệu yêu cầu được giúp đỡ càng sớm càng tốt.

 

 

Tin liên quan

Copyright © Hyundai Đà Nẵng bán chạy 5 dòng xe: Grand i10 | Elantra | Santafe | Tucson | Accent...