Những sai lầm khi sử dụng bảo dưỡng xe hơi

Ngày đăng
Căn cứ vào phương diện kỹ thuật và kinh nghiệm cá nhân, Hyundai Đà Nẵng đã đúc kết những quan niệm sai lầm khi bảo dưỡng xe hơi.
 
Hyundai đưa lên đây với mục đích giúp các khách hàng hiểu đúng về bảo dưỡng xe, vừa giúp xe vận hành tốt vừa đỡ mất chi phí cho mọi người.
 
1. Thay dầu ở 1000 km đầu tiên
 
Hầu hết mọi người đều cho rằng phải thay dầu máy ở 1000 km đầu tiên vì sợ "mạt" kim loại gia công. Tuy nhiên, các phụ tùng được sản xuất cho xe hiện đại ngày nay rất sạch, công nghệ chế tạo ngày càng chính xác và các loại gioăng đang dần biến mất mà thay vào đó là keo hoặc là không gì cả.
 
hyundai đà nẵng
 
Do vậy theo khuyến cáo của Hyundai Việt Nam, xe máy xăng nên thay dầu ở 6000 km, máy dầu 5000 km.
 
2. Chạy rốt-đa xe mới
 
Đa số các  chủ xe đều băn khoăn về việc chạy rốt-đa (chạy rà) xe mới của mình như thế nào. Thực tế, công nghệ chế tạo xe hơi ngày nay không cần phải chạy rốt-đa mà hãng chỉ khuyến cáo chạy ở 80% tải và tốc độ tối đa của xe cho 1000 km đầu tiên.
 
hyundai đà nẵng
 
3. Rửa động cơ cho ... sạch
 
Các loại xe hơi ngày nay áp dụng công nghệ điện tử khá nhiều cho việc điều khiển động cơ và các loại thiết bị phụ trợ, do vậy việc có nước ở khoang động cơ rất có thể gây ra những hỏng hóc cho các thiết bị điện tử nói trên. 
 
hyundai đà nẵng
 
Thực tiễn cho thấy nhiều khách hàng đã “dính đòn” rồi. Ngay cả ở Mỹ, người ta vẫn nhận rửa khoang động cơ nhưng kèm theo một cái bảng khuyến cáo khách hàng: "Không chịu trách nhiệm nếu hỏng máy".
 
4. Yêu cầu bảo dưỡng ở những cụm chi tiết miễn bảo dưỡng
 
Các khách hàng thường lăn tăn khi vô hãng bảo dưỡng thấy thợ làm vèo một loáng là xong nên thường phải đưa ra ngoài để... làm thêm cho chắc. Cụ thể ở đây là một số cụm chi tiết miễn bảo dưỡng thì chỉ kiểm tra, hỏng thì thay: vòng bi moay ơ, bình ắc quy, hệ thống phanh ABS / ESP,... Nếu cố tình bảo dưỡng, khả năng bị "ngỏm" của các món này khá cao.
 
hyundai đà nẵng
 
5. Bơm lốp với áp suất cao như ... xe máy
 
Không ít khách hàng tự suy luận rằng, cái xe máy nặng có hơn 1 tạ mà còn phải bơm 3 - 4 kg/cm2 vậy thì ô-tô nặng hàng tấn thì chí ít cũng phải bơm bằng xe máy. 
 
hyundai đà nẵng
 
Sự thực thì theo đa số các nhà sản xuất xe quy định, áp suất lốp xe chỉ cần 2,0 -  2,5 kg/cm2 là đủ, vừa bền lốp vừa chạy êm.
 
6. Chơi bóng đèn xe-non (thay cho bóng halogen) sẽ sáng hơn
 
Chóa đèn xe được thiết kế phù hợp với điểm phát sáng rất nhỏ của bóng halogen giúp cho ánh sáng được hội tụ tốt, giảm tối đa những tia sáng thừa gây chói mắt cho người đi ngược chiều. Khi thay bóng xe-non (HID), điểm phát sáng của đèn này lớn hơn gấp nhiều lần bóng halogen, do vậy ánh sáng không tập trung và thừa rất nhiều những tia sáng gây chói mắt.
 
hyundai đà nẵng
 
Nhiều trường hợp khả năng chiếu sáng không đạt bằng bóng halogen nguyên bản và chủ xe dễ bị lừa vì màu sắc bắt mắt của bóng Xe-non.
 
Đó là chưa kể chóa đèn có thể bị hỏng, rộp do nhiệt độ của bóng xe-non rất lớn, hệ thống điện, điện tử trên xe bị ảnh hưởng mặc dù nhà sản xuất luôn quảng cáo rằng bóng xenon tiết kiệm năng lượng hơn, "mát" hơn bóng halogen.
 
7. Các biện pháp chống ồn cho xe hơi có hiệu quả rõ rệt
 
Với lý luận của Hyundai dưới đây thì "sáng kiến" chống ồn chỉ có hiệu quả về mặt tâm lý cho chủ xe, tuy nhiên nó cũng không phải là không có hiệu quả chút nào nhưng chắc rằng sẽ không xứng với ngân lượng của các bác bỏ ra.
Nhà sản xuất xe hơi nào cũng có hướng đến tiêu chí "độ cách âm tốt" - đương nhiên rồi, các bác phải chi một khoản tiền cho việc tháo lắp toàn bộ nội thất và các chi tiết liên quan đến công việc chống ồn, rồi thêm tiền vật liệu, tiền công,...
 
8. Các thiết bị/ vật liệu tiết kiệm nhiên liệu có tác dụng
 
Theo đánh giá và thực nghiệm của riêng mình thì một số thiết bị/vật liệu có làm tiết kiệm nhiên liệu ở một mức độ rất nhỏ và nếu so với chi phí mà chủ xe phải bỏ ra thì lại bị... lỗ. 
 
 
Hơn nữa nếu nó thực sự tiết kiệm thì các hãng chắc chắn sẽ mua bản quyền hoặc tự nghiên cứu, phát triển và trang bị cho xe của mình chứ không để người khác phải làm thay. Các khách hàng nên nhớ tiêu chí tiết kiệm nhiên liệu ngày nay là một trong những tiêu chí quyết định sự sống còn của hãng.
 
9. Tắt điều hòa trước khi tắt máy và bật lại sau nổ máy
 
Việc làm này chỉ đúng đối với các loại xe đời cũ hoặc xe có hệ thống điều hòa được "chế" bởi thợ không chuyên nghiệp. Và nó vốn được truyền miệng từ các bác tài già, quen chạy xe "nát".
 
 
Hệ thống điều hòa trên xe hơi ngày nay sẽ không làm việc trong quá trình khởi động mà chỉ làm việc sau khi máy đã khởi động được vài giây.
 
Một nhầm lẫn nữa của người sử dụng là tưởng điều hòa xe như điều hòa nhà. Điều hòa trên xe chỉ chạy khi máy đang nổ và công suất của nó lớn hơn gấp nhiều lần điều hòa cỡ trung ở nhà.
 
10. Máy dầu đổ nhầm xăng thì...tan hết máy, máy xăng đổ nhầm dầu thì… không sao
 
Dầu đốt còn không cháy, xăng thì chỉ cần tí tia lửa là cháy dữ dội luôn, vậy xe máy dầu mà đổ nhầm xăng thì nó nổ có mà... như bom.
 
 
Dựa theo khả năng cháy và tự cháy của hai loại nhiên liệu này và dựa trên thực tế chứng minh thì mọi chuyện lại ngược lại. Nếu xe máy dầu đổ nhầm xăng, các bác có lỡ chạy vài chục km thì cứ hãy yên tâm, chỉ cần thay nhiên liệu đi là lại ngon ngay (tuy nhiên không phải là nó vô hại nhưng thiệt hại ấy là không đáng kể).
Share

Bài viết khác

Hyundai Stargazer 2024 thêm phiên bản X tại thị trường Đông Nam Á

Hyundai đã vén màn phiên bản mới của dòng MPV 7 chỗ Stargazer. Được gọi bằng cái tên X hay Cross, đây chính là...

Hyundai SantaFe 2024 ra mắt toàn cầu quyết đấu Everest

Hyundai Santa Fe 2024 chốt ngày ra mắt, sẽ tăng giá bán và động cơ trên SantaFe dự kiến sẽ khá đa dạng từ máy xăng...

TC MOTOR GIỚI THIỆU HYUNDAI ACCENT 2021 FACELIFT

Hôm nay ngày 01/12/2020, TC MOTOR chính thức giới thiệu đến thị trường Việt Nam mẫu xe sedan Hyundai Accent phiên...

Hyundai I10 và Vinfast Fadil : Ai là ông vua phân khúc A ???

Sau khi chính thức bán ra thị trường Hyundai i10 sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ nặng kí trong phân khúc hạng A...

Hyundai Đà Nẵng giảm trực tiếp 40 triệu cho tất cả phiên bản Santafe

Nhằm thúc đẩy doanh số sau dịch covid, Hyundai Đà Nẵng giảm tiền mặt lên đến 40 triệu cho tất cả phiên bản Santafe.

Giá xe Hyundai Đà Nẵng siêu giảm giành cho tháng 9/2020

Hyundai Đà Nẵng công bố chương trình khuyễn mãi tháng 9/2020 cho các dòng xe Accent, I10, Kona, Elantra, Tucson,...